Mới có 500 khách hàng nhưng lại định giá 10 triệu USD vô căn cứ, startup khiến Shark Dũng phát cáu 'Nếu anh định giá tương lai bằng cách của anh thì anh tự chơi một mình'

Trong tập 8, mùa 3, CEO Ninh Gia Hạnh của startup My X Team kêu gọi 100.000 USD cho 1% cổ phần. Tuy nhiên startup này từ chối các Shark với lý do đến Shark Tank không phải kêu gọi cho sự kết nối để đổi lại cổ phần.

Mới có 500 khách hàng nhưng lại định giá 10 triệu USD vô căn cứ, startup khiến Shark Dũng phát cáu 'Nếu anh định giá tương lai bằng cách của anh thì anh tự chơi một mình'

Startup có 500 khách hàng và định giá 10 triệu USD

Đến với Shark Tank mùa 3, tập 8, CEO Ninh Gia Hạnh của startup My X team kêu gọi 100.000 USD cho 1% cổ phần và tối đa không quá 20%.

Theo giới thiệu của CEO này, ý tưởng của startup này giúp giải quyết bài toán của nhiều nhà quản lý, nhân viên tại các công ty trong quản lý công việc. Anh cho rằng hiện đang có rất nhiều người làm việc mệt mỏi và bận rộn không còn thời gian cho gia đình hay các công việc khác. Họ tốn quá nhiều thời gian cho email, cho các kênh thông tin liên lạc như Viber, Facebook,.. kèm theo đó dữ liệu rời rạc trên máy tính cá nhân khiến cho việc đi tìm dữ liệu tốn rất nhiều thời gian.

My X Team cho biết đem đến giải pháp là một mạng kết nối tất cả các đầu công việc trong một dự án với nhau để giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Startup này có 1200 khách hàng đã thanh toán, 500 khách hàng thường xuyên trả tiền giúp cho công ty bước qua giai đoạn khó khăn nhất là sống.

Với số tiền kêu gọi, Shark Bình tính toán và cho biết startup này đang tự định giá khoảng 10 triệu USD.

Nói thêm về mô hình kinh doanh, CEO này cho biết 500 khách hàng thường xuyên hiện đem lại doanh thu 400-450 triệu đồng/tháng. Mỗi doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra 750.000 đồng/account đã có thể sử dụng tới 100 GB dữ liệu và 100 người sử dụng thoải mái. Bước qua 4 năm đầu tiên, startup này cho biết đã có một chút lợi nhuận nhưng không đáng kể.

Khi được hỏi với một đơn vị khác đang giải bài toán tương tự, CEO My X Team cho rằng họ có lợi thế am hiểu cách thức quản trị của người Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã không dùng sản phẩm của đơn vị này mà chuyển qua dùng My X Team.

Trình bày về tập khách hàng mục tiêu, CEO này cho biết đối tượng thường là các tổng giám đốc tại chi nhánh của những tổng công ty lớn. Họ có nhiều dự án, kế hoạch cung như quản trị nhân viên. Startup này đem đến chức năng lập kế hoạch để theo dõi, nhắc nhở nhân viên. Thứ 2 là góp ý, nhắc nhở, tương tác trên đầu công việc. Thứ 3 là đưa dữ liệu lên Cloud. Ngoài ra còn có chức năng báo cáo. Về bảo mật, startup này cho biết đang sử dụng SaaS cũng như công nghệ của Microsoft.

"Cái này trên thị trường Việt Nam chúng tôi là người đi tiên phong", startup này tự tin khẳng định. Theo đó mục tiêu của My X Team đang muốn tạo ra 1 mạng xã hội để quản lý công việc, có tính mở.

Mới có 500 khách hàng, tự tin định giá 10 triệu USD vô căn cứ, startup khiến shark Dũng cáu phải thốt lên Nếu anh định giá tương lai bằng cách của anh thì anh tự chơi một mình anh - Ảnh 1.

Shark Việt và shark Dũng trao đổi về startup.

Thẳng thừng từ chối góp ý của các Shark

Khi được Shark Dũng hỏi về lý do 700 khách đã ra đi, tỷ lệ tương đương 55%, đại diện My X Team cho rằng bởi thị trường chưa đủ nỗi đau để họ muốn tham gia. Có người đăng ký, trả tiền vào làm thử chơi nhưng để cho người sử dụng được công nghệ thì startup phải hỗ trợ rất nhiều.

"Đấy chính là vấn đề của mô hình này. Tôi đã đầu tư mô hình SaaS này 6 năm trước và cần thời gian rất dài để phát triển được. Mô hình này cần sales liên tục. Đội sales 20 người không ăn thua, cần 400-500 người cho nên đội sales để có doanh số dạng dòng tiền (cash flow)", Shark Dũng góp ý.

Tuy nhiên CEO này cho rằng hiện họ tập công nghệ về sales chứ không cần con người.

Shark Dũng: Không, thế thì anh nhầm rồi. Đấy là khác biệt trong mảng B2B ở Việt Nam với các nước như ở Nhật hay Mỹ. Giá nhân công tại các nước này rất đắt và họ sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu, không ai dành thời gian telesales cả.

CEO My X Team: Xin lỗi được ngắt lời shark Dũng. Những năm đầu làm ra tôi đi bán không ai mua bởi vì lúc đó không có ai nói về công nghệ. Nhưng giữa 2017-2018 đất nước chúng ta cứ nói 4.0 và giai đoạn đầu năm đến giờ tôi bán cực dễ bởi lúc này thị trường đang ở trong giai đoạn mở ra. Anh đã đầu tư 6 năm trước là anh đã đi quá xa với thị trường, bây giờ anh đầu tư mới là đúng đắn.

Shark Dũng: Ngay cả công ty kia thời điểm này vẫn duy trì đội sales rất lớn. 6 năm trước họ đã có và tích luỹ khách hàng.

CEO My X Team: Chúng tôi không dùng con người mà dùng công nghệ để sales. Về công nghệ có rất nhiều thứ hiện chúng tôi dùng online là chính.

Được shark Hưng hỏi thêm về số liệu tài chính, startup này cho biết mỗi tháng tiêu 100 triệu cho quảng cáo online và có được 50 khách hàng mới. Đồng thời cần 4 nhân viên tư vấn. Lương nhân viên được chi trả ở mức 5 triệu mới vào, hưởng doanh số có thể lên đến 12-15 triệu.

Theo đó hiện doanh số 400 triệu đồng thu về đều được chi tiêu hết và startup đang hoà vốn. Mục tiêu của việc gọi 100.000 USD của startup này để tạo ra khoảng 11.000 khách hàng mới thanh toán đầu tiên. Và từ đó có nguồn doanh thu quay vòng tiếp tục kinh doanh.

"Em có 400 khách hàng thường xuyên mà định giá 10 triệu USD. Căn cứ nào để em định giá?", shark Bình đặt câu hỏi.

CEO Ninh Gia Hạnh trả lời không thể dùng phương thức dựa trên các con số tiền đã tiêu, lợi nhuận để định giá cho startup công nghệ. Anh cho rằng tương lai thị trường đang là xu hướng, startup này đã chứng minh được tiềm năng khi có 500 khách hàng, có giá trị cho công đồng rất lớn.

CEO My X Team: Tôi bán tương lai, không bán hiện tại cho các shark.

Shark Bình: Tương lai cũng phải được định giá bằng công thức chứ?

CEO My X Team: Nếu các shark định giá bằng công thức thì đó là các shark.

Shark Dũng: Nếu anh định giá tương lai của anh bằng cách của anh thì anh tự chơi một mình anh.

Khi được hỏi sản phẩm có gì ưu việt, startup này cho biết hiện tại họ đang tốt nhất thị trường.

"Thị trường chỉ có mình tôi làm với câu chuyện này. Tôi tin chắc có công ty nào giống chúng tôi bây giờ thì không có công ty nào so sánh được với chúng tôi", CEO My X Team khẳng định.

Là người chốt deal đầu tiên, shark Bình cho biết những gì startup này làm rất đúng xu thế, rất có tương lai tuy nhiên mảng phần mềm B2B cloud này theo shark Bình biết không chỉ có mình My X Team. Về phương pháp định giá công ty công nghệ theo shark Bình có nhiều cách và tất cả đều có phương pháp. Theo đó dựa trên các phương thức định giá, shark Bình cho rằng thấy giá trị doanh nghiệp của startup chưa phù hợp nên không đầu tư.

Shark Dũng cho biết mình hỏi nhiều vì cũng đã đầu tư mảng này. Tuy nhiên shark Dũng cũng không biết hỏi gì khi startup này khẳng định mình là số 1. Shark cho rằng đúng người, đúng nơi nhưng sai thời điểm nên quyết định không đầu tư.

"Tôi không đầu tư vào những anh số 1. Anh số 1 rồi nên tôi không đầu tư", shark Việt nhanh chóng đưa ra quyết định. Tương tự shark Hưng không đầu tư do quan ngại về startup.

Riêng shark Liên cho biết mình thích số 1 và hiện tại đang cần giải pháp này cho một số doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên shark Liên đưa ra đề nghị đầu tư 100.000 USD cho 20% cổ phần với startup.

"Tôi từ chối chị và những shark không đầu tư. Tôi không cần offer lại vì khách hàng của tôi đang chờ sẵn để họ đầu tư vào chính sản phẩm họ đang sử dụng", CEO startup này nhanh chóng đưa ra quyết định.

Cuối cùng CEO ra về sau khi chia sẻ lý do đến shark tank không phải kêu gọi các nhà đầu tư cho tôi sự kết nối để đổi lại cổ phần. CEO này tin rằng các shark và mình có quan điểm riêng về tương lai và điều anh cần làm là tiếp tục hành động.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn tin: cafebiz.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
 Từ khóa: startup

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  Ý kiến bạn đọc

Gửi bình luận

Mã bảo mật