PYS.VN - Social Media Marketing

https://cty.pys.vn


‘Cá mập’ tỷ phú Mark Cuban khẳng định: "Theo đuổi đam mê" là một trong những lời nói dối kinh điển nhất mọi thời đại

Theo Mark Cuban, đây thậm chí còn là một lời khuyên tồi!

Mark Cuban sinh ra và lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở Pittsburgh trong gia đình thuộc tầng lớp lao động. Cha của ông làm thuê trong xưởng xe hơi còn mẹ ông nhận làm nhiều việc vặt khác nhau để trang trải cuộc sống. Sau những năm tháng nỗ lực hết mình, từ nghèo khó, giờ đây ông đã trở thành một doanh nhân, nhà đầu tư ngôi sao của chương trình thực tế "Shark Tank" và chủ sở hữu đội bóng rổ NBA’s Dallas Mavericks với khối tài sản hơn 3 tỷ USD.

Trên con đường theo đuổi sự thành công, Mark Cuban đã từng làm nhiều nghề khác nhau như bán túi đựng rác, tem và tiền xu... Thế nhưng ít ai biết rằng vị tỷ phú này đã không làm một điều vẫn hay được mọi người khuyên nhủ lẫn nhau là "Hãy theo đuổi đam mê của mình".

Chia sẻ trong chương trình Amazon Insights for Entrepreneurs, ông nói: "Một trong những lời nói dối kinh điển nhất mọi thời đại là ‘Hãy theo đuổi đam mê của mình’. Ai cũng nói với bạn rằng hãy làm điều đó, thành công sẽ theo đuổi bạn. Theo quan điểm của tôi, đây là một lời khuyên tồi vì bạn chưa chắc đã thực sự xuất sắc trong việc mà bạn đam mê.

Tôi từng đam mê trở thành một cầu thủ bóng chày nhưng sau đó tôi nhận ra rằng tốc độ ném bóng trung bình của mình chỉ khoảng 70 dặm/giờ trong khi tốc độ của dân chuyên nghiệp ở các giải đấu lớn là hơn 90 dặm/giờ.

Tôi còn muốn trở thành cầu thủ bóng rổ nhà nghề nhưng tôi chỉ bật cao được 0,2 mét trong khi những cầu thủ giỏi có thể bật nhảy lên tới hơn 1 mét. Tôi đam mê rất nhiều nhưng không phải điều nào tôi cũng có khả năng làm tốt".

[Bài lên mùng 2] Năm mới nói chuyện đam mê: ‘Cá mập’ tỷ phú tự thân Mỹ khẳng định Theo đuổi đam mê là một trong những lời nói dối kinh điển nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân Mark Cuban.

Theo vị tỷ phú, thay vào đó, chúng ta nên chú ý đến những điều mà mình dành nhiều thời gian và đầu tư gấp đôi vào đó:

"Điều tôi thực sự giỏi chính là điều tôi đã bỏ công sức vào. Nhiều người nói về đam mê nhưng đối với tôi, đó lại không phải điều chúng ta cần tập trung. Bạn thực sự cần tự đánh giá và hỏi bản thân rằng mình đang đầu tư thời gian vào đâu.

Khi bạn tìm ra việc mình dành thời gian và công sức, nhiều khả năng đó sẽ là điều bạn làm giỏi nhất. Và khi đã là dân chuyên nghiệp, bạn sẽ thích nó. Cảm giác trở thành một trong những người xuất sắc nhất của một lĩnh vực nào đó thật tuyệt và sẽ chẳng ai từ bỏ chỉ vì nó không phải đam mê của họ.

Tuy nhiên, để trở thành người giỏi nhất, bạn phải không ngừng cố gắng. Vì vậy, đừng theo đuổi đam mê mà hãy đi theo nỗ lực của bạn. Một điều trong cuộc sống mà bạn có thể kiểm soát chính là nỗ lực của bản thân".

Mark Cuban không phải là người duy nhất ủng hộ quan điểm này. Jeff Chapin, đồng sáng lập của thương hiệu đệm Casper gọi đam mê là "sự hay thay đổi".

Ông chia sẻ: "Khi nghe lời khuyên ‘Theo đuổi đam mê’, tôi thường nghĩ đến ‘Hãy theo đuổi sở thích của bạn’. Giả sử bạn thích lướt ván và sẽ thành lập công ty liên quan đến lướt ván. Nhưng thực tế là bạn có thể phá hỏng sở thích của mình khi biến đam mê thành công việc.

Thay vào đó, hãy xác định một việc đơn giản mà bạn có lợi thế cá nhân và bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Đừng tìm cách giải quyết hòa bình thế giới, hãy bắt đầu từ việc giúp đỡ người vô gia cư ở ngay khu phố của bạn. Làm thật tốt từ việc nhỏ và lặp lại quá trình đó với quy mô ngày càng tăng, bạn sẽ đạt được thành công".

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Nguồn tin: cafebiz.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây