PYS.VN - Social Media Marketing

https://cty.pys.vn


“Soi” thưởng Tết ở các doanh nghiệp Việt: Nơi tiền tỉ, chỗ vài trăm

Bên cạnh các doanh nghiệp công bố mức thưởng tết “khủng” lên đến con số tiền tỉ thì đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp vẫn chưa “tiết lộ” mức thưởng Tết Nguyên đán cho nhân viên…

Người tiền tỉ…

Theo thông tin từ Bộ LĐ - TB & XH, mức thưởng Tết âm lịch năm nay bình quân khoảng 1 tháng lương, tăng 11,4% so với năm 2018. Trong đó, doanh nghiệp dân doanh thưởng bình quân 6,445 triệu đồng/người, tăng 26,6% so với năm 2018 (5,089 triệu đồng/người). Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thưởng bình quân 6,236 triệu đồng/người, tăng 9,7% so với năm 2018 (5,68 triệu đồng/người).

Cũng như mọi năm, tùy tình hình kinh doanh ở mỗi doanh nghiệp mà mức thưởng Tết khác nhau. Theo ghi nhận, năm 2019 đã xuất hiện tình trạng nơi thưởng Tết cao chót vót, chỗ chỉ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/người.

Tại Tp.HCM, mức thưởng cao nhất tính đến thời điểm hiện tại là 1,17 tỉ đồng  thuộc về một cá nhân làm việc trong ngành Tài chính Ngân hàng. Năm ngoái đây cũng là khu vực có mức thưởng Tết cao kỉ lục so với mặt bằng chung của cả nước là 855 triệu đồng. Tuy vậy, Tp.HCM vẫn có khoảng 4 doanh nghiệp gặp khó khăn đối diện nguy cơ không có thưởng Tết cho người lao động.

Tại Hà Nội, mức thưởng tết Nguyên đán 2019 cao nhất đã chính thức được tiết lộ là 396,1 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo tiết lộ của một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội, do đạt mức lợi nhuận cao nên nhiều vị trí nhà băng năm nay có thể nhận thưởng cao nhất là 9 tháng lương, nếu tính cả năm tổng nhận được của một nhân viên 21 tháng lương.

Tại Hải Dương, theo Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (An Phát Plastic) đã quyết định tặng thưởng tiền mặt 900 triệu đồng cho một nhân viên. Ngoài thưởng Tết bằng tiền, ngày đầu tháng 12/2018 vừa qua, công ty này đã kí hợp đồng hơn 30 tỉ đồng để mua 45 xe ô tô và 20 xe máy điện cho các nhân viên xuất sắc, trao tặng trước Tết Nguyên đán.

Tại Đà Nẵng, mức thưởng Tết Nguyên đán "nhỉnh" hơn Hà Nội, ở mức 411,3 triệu đồng. Trong khi đó, tại Đồng Nai, mức thưởng Tết 2019 cao nhất ghi nhận là 545 triệu đồng, đến từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại huyện Long Thành.

Theo ghi nhận, mức thưởng Tết "khủng" năm nay rơi vào các doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, địa ốc. Mới đây, Khang Land trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát cho biết, đối với những vị trí quản lý như giám đốc kinh doanh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mức thưởng là 1 căn hộ chung cư trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Còn đối với nhân viên kinh doanh vượt chỉ tiêu "ngoạn mục" sẽ được thưởng căn hộ chung cư 1 tỷ đồng. Đại diện CenGroup cũng hé lộ, doanh nghiệp sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Hay Hải Phát Land sẽ thưởng cho cán bộ nhân viên từ 1 đến 5 tháng lương, tùy vị trí công việc. Tập đoàn Hưng Thịnh cũng "tiết lộ" mức thưởng Tết cao nhất cho nhân viên xuất sắc có thể lên đến vài trăm triệu đồng.

“Soi” thưởng Tết ở các doanh nghiệp Việt: Nơi tiền tỉ, chỗ vài trăm - Ảnh 1.

… Kẻ vài trăm ngàn

Trong khi đó lĩnh vực gia công, chế biến ghi nhận mức thưởng Tết khá thấp, chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng.

Theo khảo sát của Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), vẫn có doanh nghiệp duy trì mức thưởng tết cho nhân viên vài chục nghìn đồng, thậm chí có doanh nghiệp không thưởng tết.

Cụ thể, mức thưởng tết thấp nhất tại một doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh chỉ là 50.000 đồng. Đây cũng là mức thưởng tết thấp nhất được công bố tới thời điểm hiện tại. Tại Hà Nội, mức thưởng tết thấp nhất là 300.000 đồng; tại Đồng Nai, mức thấp nhất là 100.000 đồng và tại Đà Nẵng là 100.000 đồng.

Theo tìm hiểu, đây chỉ mới là những con số ban đầu về thưởng Tết 2019 được tiết lộ, đến thời điểm hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn chưa công bố hay tiết lộ bất cứ thông tin nào về thưởng Tết cho nhân viên. Tuy vậy, theo ghi nhận, mức thưởng Tết năm này nhìn chung cao hơn năm ngoái nhưng không có sự đột biến và còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh cụ thể của từng doanh nghiệp ở từng lĩnh vực, ngành nghề.

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land cho rằng, nếu nhìn mặt bằng chung, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp năm nay, cụ thể ở lĩnh vực BĐS chậm hơn mọi năm, do đó mức thưởng Tết không thể đột biến.

"Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi doanh nghiệp mà mức thưởng Tết khác nhau. Sự chênh lệch mức thưởng Tết ở các doanh nghiệp hiện nay cũng đến từ việc nhiều ngành nghề gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh trong năm 2018. Tình trạng, chỗ thưởng Tết mạnh tay, chỗ hắt hiu phần nào cho thấy sức khỏe hiện tại của doanh nghiệp không đồng đều", ông Châu nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn tin: cafebiz.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây